Marketing trực tuyến - xu hướng công việc của Marketer

  • November 16, 2022

Marketing trực tuyến đã thay đổi cách thức kinh doanh của thế giới ra sao? Hãy cùng Việc Làm Marketing tìm hiểu nhé.

Xem thêm: LÀM NGHỀ MARKETING LƯƠNG CÓ CAO? THAM KHẢO NGAY

1.Marketing trực tuyến - xu hướng công việc của Marketer trong thời đại 4.0

Marketing có thể xem là một ngành đặc thù. Nó lvận động và thay đổi không ngừng theo thời gian để đáp ứng nhu cầu thực tế. Marketing trực tuyến là một hình thức của Marketing nói chung, đang là xu hướng chính trong ngành hiện nay.

Về khái niệm cụ thể, “marketing trực tuyến” là một hoạt động kinh doanh nhằm đưa sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Với cơ sở là việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ cao trên nền tảng Internet.

Chuyên gia về lĩnh vực Marketing trực tuyến - Philip Kotler cũng có nhận định khá kỹ về khái niệm này. Ông cho rằng marketing trực tuyến là toàn bộ quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá,…. Từ đó đem ra phương án phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với nền tảng Internet là chủ đạo để lan tỏa ra mọi phương tiện thông tin điện tử khác.

Giá trị mà Marketing Online mang lại

2. Marketing trực tuyến mang lại giá trị thực tế ra sao?

Xóa bỏ giới hạn không gian trong hoạt động Marketing

Marketing truyền thống dù có nguồn lực lớn ra sao cũng sẽ bị giới hạn tầm ảnh hưởng trong một phạm vi nhất định. Nhưng với nền tảng số, vị trí địa lý  đã không thể làm khó được nữa. Chỉ với một chiếc smartphone kết nối Internet, mọi ranh giới như bị xóa bỏ. Con người có thể giao lưu trao đổi trong không gian mạng mà không cần biết ở gần hay ở xa. Những khâu trung gian truyền thống tốn kém vì thế mà ngày càng bị loại khỏi cuộc chơi, nơi mà giao thương đến 75% là trực tuyến.

Tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí Marketing

Thực sự phải công nhận, các cơ sở sản xuất kinh doanh đều được hưởng lợi nhờ Marketing Online. So với Marketing truyền thống thì cùng một chi phí thì hiệu quả marketing trực tuyến tốt hơn hẳn. Bạn không cần phụ thuộc đối tác truyền thông để tiếp cận với khách hàng 24/7. Khách hàng cũng có trải nghiệm tốt hơn khi không cần xem sản phẩm trực tiếp quá nhiều lần. Mà vẫn có đầy đủ thông tin cần thiết về sản phẩm đó.

Việc có thể kinh doanh mọi lúc mọi nơi, thậm chí là tự động giúp chủ kinh doanh tiết kiệm cực nhiều chi phí. Từ kho bãi, nhân công, quản lý,... đều được tinh giảm đến tối thiểu. Không còn cảnh lúc thì bận đến thở không ra hơi, lúc thì không có khách vẫn phải gồng mình trực kinh doanh.

3. Một số hình thức Marketing trực tuyến cơ bản

Marketting trực tuyến qua website

Website là bộ mặt của doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu, mở rộng kinh doanh thì không thể không tạo dựng website. Web là nơi cung cấp thêm điểm tiếp cận sản phẩm dịch vụ, đồng thời là tăng độ nhận diện thương hiệu. Website là phương án mở rộng marketing cho cá nhân - doanh nghiệp an toàn.

Thực tế năm 2022 cho thấy việc phát triển kinh doanh trên nền tảng web đang phát triển nhanh. Không chỉ cơ quan doanh nghiệp tư nhân mà khối nhà nước cũng vậy. Không chỉ cung cấp thông tin trực tuyến về doanh nghiệp mà còn cả các dịch vụ tham khảo trực tuyến cho người tiêu dùng truy cập Trang web là công cụ quảng bá sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp, xây dựng hình ảnh và các mối quan hệ với người tiêu dùng. 

Tất nhiên doanh nghiệp cần có sự định hướng phát triển để website thực sự có thể thực hiện vai trò này. Phòng Marketing cần chú trọng hình thức, xây dựng nội dung phong phú, cập nhật web thường xuyên. Cùng với đó là luôn nâng cấp, đánh giá trang web một cách hệ thống, khoa học.

Marketting trực tuyến qua email

Hình thức sử dụng email làm chủ đạo trong truyền tải thông tin tới người tiêu dùng không mới nhưng vẫn còn hiệu quả. Email có lợi thế rất lớn là có thể truyền tải các nội dung thông tin với chi phí rất thấp và đến với rất nhiều người trong cùng một thời điểm. Nhận thức được tính hiệu quả về mặt chi phí, đảm bảo yêu cầu về truyền đạt thông tin, cũng như hình thức của nó, các cơ quan doanh nghiệp đã thực hiện việc marketing qua email đến với người tiêu dùng.

Marketting trực tuyến qua mạng xã hội

Mạng xã hội đã không còn xa lạ gì với người dùng vào năm 2022 này. Hiểu đơn giản mạng xã hội là sân chơi kết nối người với người trên không gian ảo. FB, tiktok , twitter, … đã "change the world"  xét về góc độ kết nối giữa người với người. Một chia sẻ trên mạng xã hội có thể thu hút hàng trăm, hàng nghìn thậm chí hàng triệu lượt xem. Sức lan toả chính là bí quyết thành công của mạng xã hội. Và marketing trực tuyến qua mạng xã hội chính là nhằm tận dụng được sức lan toả đó.

Với việc miễn phí đăng ký, dễ dàng sử dụng sẽ giúp mạng xã hội có được DATA khách hàng lớn. Mạng xã hội sẽ là phương án quảng bá hình ảnh và nâng cao các dịch vụ của các cơ quan doanh nghiệp hiệu quả.vRút ngắn khoảng cách giữadoanh nghiệp và người tiêu dùng, giảm bớt thời gian, công sức tìm kiếm và đưa đến những thông tin nhanh nhạy, chính xác tới người tiêu dùng.

Tuy nhiên, marketing qua mạng xã hội vẫn gặp nhiều vấn đề khó khăn như: mức độ tin cậy của các nhà quản lý, thời gian thực hiện, không sử dụng được các tính năng hỗ trợ truyền thông thành thạo, khả năng bị nhiễu tin cao khi không thể quản lý bình luận - thông tin tiêu cực,...

Marketting trực tuyến qua các thiết bị di động

Cùng với tốc độ phát triển nhanh của marketing trực tuyến thì việc marketing thông qua các thiết bị di động là một xu thế tất yếu, không thể thiếu trong ngành truyền thông và kỷ nguyên di động ngày nay. Các thiết bị di động như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh… được con người sử dụng rất nhiều, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh thực hiện chức năng giải trí, thông tin liên lạc thì các thiết bị di động trở thành một phương tiện hữu ích cho con người trong việc học tập và nghiên cứu.Năm 2022, trên 75% số lượng thành viên facebook thường xuyên truy cập nền tảng này thông qua thiết bị di động. Đây là một thông tin rất hữu ích cho việc marketing trực tuyến trên các thiết bị di động.

Hành vi người dùng trong năm 2022 cho thây, thiết bị di động được ưu ái là có lý do. Người dùng có thể nhanh chóng truy cập Internet để học tập, mua sắm và giải trí. Vì vậy, các cơ quan doanh nghiệp cần nghiên cứu xây dựng trang web cũng như các nền tảng truyền thông khác của mình sao cho hiển thị thân thiện nhất với di động. Doanh nghiệp có thể tích hợp tính năng yêu cầu người dùng đăng ký thành viên hoặc để lại email, số điện thoại để có thể nhận được thông tin về các sản phẩm dịch vụ của đơn vị mình. Bên cạnh đó, người sử dụng thiết bị di động thường xuyên tham gia vào các mạng xã hội đặc biệt là facebook, thì đây cũng là một xu hướng để các cơ quan doanh nghiệp xây dựng được các trang mạng xã hội để quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình đến với thị trường người tiêu dùng rộng lớn này.

Marketting trực tuyến thông qua các công cụ tìm kiếm

Đây là sự tổng hợp của nhiều phương pháp tiếp thị marketing trực tuyến nhằm mục đích giúp cho trang web của các cá nhân, đơn vị đứng ở vị trí như mình mong muốn trong kết quả tìm kiếm trên mạng Internet. Tác dụng của hình thức quảng cáo này nhằm tăng lưu lượng người truy cập vào trang web thông qua việc đăng tải các banner quảng cáo về trang web của mình ngay bên trong phần tìm kiếm kết quả.

TOP công cụ tìm kiếm phổ biến trong năm 2022 là: Google, Bing, Ask, Yandex…

Địa chỉ tìm kiếm việc làm Marketing trực tuyến uy tín chất lượng

Bạn muốn phát triển sự nghiệp theo lộ trình chuẩn chỉ?  https://vieclammarketing.vn/ được ra đời để giải quyết vấn đề nhức nhối này. Bạn chưa tự tin khi ứng tuyển việc làm Marketing, tham gia ngay khóa đào tạo của VIECLAMMARKETING.

  • Môi trường học tập năng động, thực tế, giàu sức sáng tạo
  • Lộ trình học, giáo trình đầy đủ đa dạng theo các lĩnh vực cụ thể
  • Ứng viên có thể tối ưu thời gian vừa tham gia khóa học vừa công tác hiệu quả

Khó khăn trong ứng tuyển, tìm kiếm công việc Marketing Online? Bạn muốn bồi dưỡng nâng cao năng lực Marketing? Ứng viên đừng quên truy cập ngay vào Website: https://vieclammarketing.vn/ để tạo CV. Liên hệ: 0932.315.319 để tìm kiếm nhà tuyển dụng ngay!