Ngành Marketing có còn HOT - đáng để theo đuổi hay không?

  • November 10, 2022

Ngành Marketing đang phát triển rất mạnh ở Việt Nam, đặc biệt trong thời gian đại dịch vừa qua. Tuy nhiên nhiều sĩ tử còn đang phân vân khi theo đuổi đam mê làm truyền thông Marketing. Lý do lớn là giờ mới theo học thì liệu lúc ra trường có gặp khó khăn do bão hòa thị trường không?

Xem thêm: Tìm việc làm Freelance Marketing ngay cho Sinh viên Marketing

Nhu cầu thực tế về nhân sự ngành Marketing

Lấy địa bàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2022 làm ví dụ. Hiện có hơn 6000 doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động tại thành phố trẻ này. Số doanh nghiệp đang hoạt động sau 02 năm chịu ảnh hưởng Covid-19 vẫn tăng trưởng dương. Đó chính là minh chứng cho sức tăng trưởng và cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh nhà.

Các ngành nghề kinh doanh thì đa dạng, trải dài trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt về nhóm ngành chế biến, sản xuất, dịch vụ du lịch – sức khỏe sẽ còn tăng cao vào năm 2023.

Ngành Marketing có còn HOT hay không ?

Doanh nghiệp mới, doanh nghiệp cũ đều mạnh tay cho truyền thông Marketing để tranh giành thị trường. Marketing còn gặp thời khi Chính Phủ đang triển khai công tác chuyển đổi số.  Các cơ quan hành chính sự nghiệp cũng đang có nhu cầu lớn trong phát triển truyền thông thương hiệu. Đồng thời với tăng cường năng lực làm việc trên không gian mạng...

Doanh nghiệp tập trung vào chuyên môn thực sự đã vô cùng vất vả. Thiếu nhân lực chuyên môn để triển khai Marketing và cũng không biết làm từ đâu ? Làm những gì ? Đây là cái khó mang tính dài hạn, và chính là mỏ vàng của những nhân lực Marketing chất lượng cao.

Vậy sĩ tử có nên đầu tư theo học chuyên sâu ngành Marketing?

Marketing là công việc của thế hệ tương lai. Nó đủ rộng để trao cơ hội cho bất kỳ ai theo đuổi  nghiêm túc công việc này.  Với mức lương giao động từ Nếu sĩ tử đang cố gắng tìm kiếm một công việc có tính tùy biến linh hoạt với mức lương cao thì Marketing sẽ là một sự lựa chọn không hề tồi.

Tất nhiên nếu bạn có nền tảng tư duy nghiên cứu, làm việc logic - kỹ thuật hay về thể chất đơn thuần... thì nên cân nhắc trước khi chọn học Marketing.

Một vài câu hỏi bạn có thể tự mình suy ngẫm định hướng theo đuổi Marketing:

  • Điểm mạnh của bạn ngay trên ghế nhà trường ra sao? Có thể phát triển được nữa không ?
  • Bạn đã thực sự nghiêm túc tìm hiểu thông tin ngành Marketing?
  • Tìm hiểu chính xác mảng công việc mà mình sẽ làm trong tương lai chưa ?
  • Mục tiêu nghề nghiệp bạn hướng đến trong tương lai là gì?

Ngành Marketing - Lương cao nhưng không nhàn

Xem thêm: Tìm kiếm việc làm Marketing Online

Thách thức cho sĩ tử khi theo đuổi ngành Marketing

Sức cạnh tranh và đào thải nhanh

Chi phí học hành bài bản của ngành Marketing là không hề rẻ. Ngoài trên trường lớp Đại học, các khóa học nâng cao bên ngoài sẽ ngốn của bạn thêm một khoản kha khá nữa. Đặc điểm của ngành Marketing là thay đổi rất nhanh theo nhu cầu xã hội. Vậy nên khối lượng kiến thức cần học có thể nói là không giới hạn.

Vì mức lương béo bở của ngành mà lĩnh vực này có mức độ cạnh tranh cực kỳ cao. Muốn thành công bạn phải cân đối giữa công việc và liên tục trau đồi kỹ năng thật tốt. Chỉ cần dừng lại đồng nghĩa với cái chết, tiến bước là cách duy nhất để có thể thành công trong lĩnh vực này.

Áp lực công việc làm dâu trăm họ

Marketing là công việc lương cao nhưng không hề nhàn hạ. Nếu bạn chỉ muốn một công việc phụ giúp gia đình chứ không tập trung phát triển sự nghiệp, bạn nên tránh theo ngành Marketing. Về mặt lương thưởng, nhân sự cấp cao trong ngành có mức lương tối đa có thể nói là không giới hạn. Tuy nhiên càng làm việc, óc trí tuệ của bạn sẽ càng bị bào mòn. Chiến dịch - chiến lược Marketing luôn cần có sự theo dõi sâu sát liên tục để vận hành hiệu quả. Vì vậy thời gian rảnh của bạn, các kỳ nghĩ lễ cũng có thể vì thế mà ngắn đi.

Ngành Marketing làm dâu trăm họ

Công việc thực tế sẽ có khác biệt với những gì bạn nghĩ

Nhiều bạn học sinh - sinh viên còn đang rất "mơ mộng" về ngành Marketing. Chỉ cần ra trường với một vài kỹ năng học thuật cơ bản sẽ có thể lead ngay các chiến dịch lớn. Tuy nhiên cũng như bao ngành nghề khác, thiếu nhân sự không có nghĩa là cho làm đại. Muốn trở thành một Marketer thành công bạn sẻ phải bắt đầu với những công việc nhỏ nhất. Hay nhiều người sẽ chê là những công việc nhàm chán nhất trong văn phòng... Lộ trình thăng tiến trong ngành là có, mức lương là cực hấp dẫn. Tuy nhiên quả ngọt chỉ dành cho những người có thể bám trụ lại tới cùng.

Một điểm nữa là vị trí công việc truyền thông thực tế. Hôm nay bạn làm Media kiêm SEO thì có thể ngày mai phải trám vào vị trí content, account,... Đó vừa là thách thức vừa là cơ hội để bạn hoàn thiện bản thân

Nhân sự ngành Marketing cần có những phẩm chất gì?

Sức sáng tạo

Yếu tố tối quan trọng và xuyên suốt trong quá trình làm việc trong lĩnh vực Marketing. Sự sáng tạo của bạn sẽ bị vắt kiệt  ở mọi hoạt động của lĩnh vực này ví dụ từ content, media, chiến dịch quảng cáo mới,… Sức sáng tạo dồi dào tốt sẽ là lợi thế cạnh tranh cho bạn sinh tồn trong ngành Marketing.

Nhân sự Ngành Marketing cần trau dồi kiến thức và Kỹ năng

Tôi luyện tinh thần thép và kỷ luật công việc

Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có sự chịu khó và chăm chỉ để đạt được thành công. Đối với lĩnh vực Marketing cũng không phải là ngoại lệ. Đặc biệt với mức độ cạnh tranh lớn như hiện nay, sự kiên định theo đuổi ngành nghề này cũng sẽ là một đòn bẩy để bạn thành công hơn.

Khả năng giao tiếp, làm việc nhóm

Nhân sự Marketing đồng thời là KOL, người của công chúng là chuyện phổ biến trong lĩnh vực Marketing. Chung quy mục tiêu tối thượng vẫn là sức tiếp cận đến công chúng, thị trường. Do đó những người làm Marketing cũng cần phải có sự năng động và hướng ngoại nhất định. Tính cách này sẽ giúp cho họ có thể tiếp cận được các hình thức Marketing mới nhanh chóng hơn.

Địa chỉ tìm kiếm việc làm Marketing Online uy tín nhất tại hà Tĩnh

Một số trang web việc làm chung chung như: Vieclamhatinh, CareerLink,... thường không đáp ứng được nhu cầu của ứng viên và nhà tuyển dụng.

Tìm kiếm việc làm Marketing Online tại Hà Tĩnh ngay tại vieclammarketing.vn

Vậy nên https://vieclammarketing.vn/ được ra đời để giải quyết vấn đề nhức nhối này. Bạn chưa tự tin khi ứng tuyển việc làm Marketing, tham gia ngay khóa đào tạo của VIECLAMMARKETING.

  • Môi trường học tập năng động, thực tế, giàu sức sáng tạo
  • Lộ trình học, giáo trình đầy đủ đa dạng theo các lĩnh vực cụ thể
  • Ứng viên có thể tối ưu thời gian vừa tham gia khóa học vừa công tác hiệu quả

Khó khăn trong ứng tuyển, tìm kiếm công việc Marketing Online? Bạn muốn bồi dưỡng nâng cao năng lực Marketing? Ứng viên đừng quên truy cập ngay vào Website: https://vieclammarketing.vn/ để tạo CV. Liên hệ: 0932.315.319 để tìm kiếm nhà tuyển dụng ngay!