Content Writer - Việc làm Marketing HOT 2023

 • November 18, 2022

Content Writer là việc làm Marketing đã trở nên phổ biến tại Việt Nam những năm gần đây. Thu hút đông đảo nhân lực đội ngũ sinh viên, người trẻ trình độ cao. Nghề Content Writer đặc biệt phù hợp Freelancer có lối sống tự do hay sinh viên vừa học vừa làm.

Xem thêm: Việc làm Marketing Hot năm 2023 - Marketing Media

Content Writer là làm công việc gì ?

"Content Writer" có thể hiểu là khái niệm chỉ những người sáng tạo nội dung thể hiện dưới dạng ký tự viết. Các "content" - nội dung này nhằm mục đích phục vụ cho các hoạt động truyền thông marketing. Ví dụ như quảng cáo, PR cho một doanh nghiệp, sản phẩm,...

"Content writing" chính là chỉ công việc hàng ngày của các "Content Writer" - sáng tạo Content. Bao gồm lên nội dung cho chiến dịch truyền thông, cho sản phẩm, các ấn phẩm quảng cáo... Tất cả những cá nhân thực hiện công việc cần có để xây dựng nội dung được gọi là Content Writer. Họ sẽ mô tả sản phẩm, dịch vụ của công ty theo đúng bản chất của nó và thay đổi để phù hợp với mục đích quảng cáo.

Đầu mục công việc phải làm của một Content Writer

Nói vui thì công việc "Content Writer" là đi viết thuê. Vậy nên các đầu mục công việc của một người Content Writer xoay quanh việc “viết”:

 • Viết bài mô tả sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp,...
 • Viết bài SEO cho website, bài PR.
 • Viết nội dung cho chiến dịch quảng cáo,...

Content Writer giàu kinh nghiệm chuyên sâu, có chuyên môn thậm chí có thể làm những công việc nặng hơn. Tỉ như là tài liệu đào tạo nội bộ, xây dựng quy trình công việc cho cấp dưới,… Thực tế tại Việt Nam, "Content Writer" có gu thẩm mỹ, kỹ năng về thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh thường kiêm nhiệm luôn vai trò editor cho ấn phẩm của mình.

Content Writer viec lam marketing

Bạn cần chuẩn bị gì để trở thành một Content Writer thành công

Đam mê với nghiệp viết lách

Vieclammarketing.vn cho rằng với những nghề nặng tính sáng tạo, đam mê là yếu tố then chốt nhất. Khi bạn yêu thích việc mình làm thì mới có thể tồn tại lâu trong nghề. Một Content Writer không chỉ đơn giản là thích gì viết nấy. Họ phải lấy bút làm kiếm, hạ gục người đọc bằng năng lực của mình. Đấy là tạo ra các nội dung hữu ích theo yêu cầu mà vẫn có độ viral, lan truyền cao.

Niềm yêu thích đối với nghiệp viết là mốc khởi đầu dành cho người muốn trở thành Content Writer. Chỉ có kiên trì tìm hiểu, nghiên cứu, trau dồi kỹ năng, liên tục hoàn thiện bản thân mới giúp bạn thành công.

Với câu hỏi học trái ngành có quay xe về nghề viết được không? Thì "Có" luôn là đáp án dành cho bạn. Năng lực tư duy ở các chuyên ngành khác đều hữu dụng khi đem về việc Content Writing được. Nhưng bạn cần hiểu rõ Content writing là gì để có thể định hướng lại chính xác.

Khả năng chịu đựng áp lực công việc

Marketing là công việc lương cao nhưng không hề nhàn hạ. Nếu bạn chỉ muốn một công việc phụ giúp gia đình chứ không tập trung phát triển sự nghiệp, bạn nên tránh theo ngành Marketing. Về mặt lương thưởng, nhân sự cấp cao trong ngành có mức lương tối đa có thể nói là không giới hạn. Tuy nhiên càng làm việc, óc trí tuệ của bạn sẽ càng bị bào mòn. Chiến dịch - chiến lược Marketing luôn cần có sự theo dõi sâu sát liên tục để vận hành hiệu quả. Vì vậy thời gian rảnh của bạn, các kỳ nghĩ lễ cũng có thể vì thế mà ngắn đi.

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến thái độ ham học hỏi, tư duy, vốn sống và kinh nghiệm hơn là bằng cấp hay bạn xuất thân từ ngành học nào.

Content Writer viec lam marketing khong de lam

Có nền tảng kiến thức cơ bản

Ngày nay với phát triển của mạng xã hội, tốc độ tìm kiếm, chia sẻ nhanh khiến cho nên việc tiếp cận kiến thức, cập nhật thông tin trở nên cực kỳ dễ dàng. Nhờ có các trang tìm kiếm, chia sẻ thông tin như Google, Facebook, Youtube mà mọi người có thể học được bất cứ thứ gì. Từ chơi đàn, học vẽ, marketing, thiết kế đồ họa,… cho nên việc học viết content marketing cũng không ngoại lệ.

Nắm chắc kiến thức nền tảng cơ bản là gốc rễ để một Content Writer có thể cho ra được các bài viết với nội dung chất lượng, có giá trị cho cả công ty, doanh nghiệp và người đọc.

Xem thêm: Top 5 kỹ năng cần có để viết bài chuẩn SEO

Một số kỹ năng mà Content Writer cần phải nắm:

 • Kĩ năng nghiên cứu khách hàng
 • Xử lý số liệu thống kê
 • Lập kế hoạch chuyên nghiệp
 • Liên tục cập nhật, nắm bắt thông tin xã hội,...

Tự tìm hiểu kiến thức về chuyên ngành marketing nói chung và Content Writer nói riêng là rất tốt. Tuy nhiên học thông qua internet, sách báo, sách, tài liệu chung chung cũng còn nhiều thiếu sót. Bạn có thể thử tham gia thực tập tại các công ty Marketing ngay trên ghế giảng đường. Ở đó bạn được học kiến thức thực tế với đồng nghiệp, bạn bè và các dự án thực chiến.

Nên sớm dành thời gian "thực chiến"

Khoa học đã chứng minh rằng con người ai cũng có khả năng sáng tạo. Tuy nhiên để trở nên vượt trội thì cần phải do rèn luyện, thực hành mà ra. Đối với vị trí content writing cũng vậy, bạn thực chiến càng sớm - cơ hội thăng tiến càng cao.

Viết lách nhiều sẽ giúp bạn quen cách biến hóa các ngôn từ, dẫn dắt người đọc. Thực hành tại các công ty sớm cũng giúp bạn làm quen với không gian chuyên nghiệp, áp lực chỉ tiêu, ... Và quan trọng nhất là sáng tạo nhưng luôn trong khuôn khổ yêu cầu của các leader hay project manager. Từ đó mài dũa kỹ năng của bạn, giúp các bài viết của bạn dần hoàn thiện hơn.

Đây là các một lựa chọn thiết thực giúp bạn có thể vừa học hỏi lại vừa được thực hành trực tiếp. Tự tìm hiểu, mày mò cả năm trời về content chưa chắc hữu ích bằng việc đăng ký đi thực tập khoảng hai đến ba tháng tại một doanh nghiệp.

Content Writer viec lam marketing 2023

Content Writer và Copywriter có khác biệt gì?

Đây là một câu hỏi khá thường gặp khi ngay cả nhà tuyển dụng cũng hay đồng nhất các khái niệm này. Tin tuyển dụng vị trí content của các công ty nhỏ thường sẽ ám chỉ cả hai công việc trên. Nếu vô ý bạn cũng sẽ bị đồng nhất Content Writer và Copywriter là một công việc. Để tránh trường hợp phải kiêm nhiệm công việc không đúng chuyên môn, sở thích của mình, bạn phải làm sao?

Như đã phân tích ở đầu bài "Content Writer" là "người sáng tạo nội dung". Công việc Content Writer cực kỳ nặng về mảng tạo ra những giá trị hữu ích dưới dạng văn bản ký tự. Content Writer sẽ mô tả sản phẩm, dịch vụ trực quan và thực tế nhất. Nội dung họ viết thường ít có tính phóng đại, giật gân mà thực sự mang đến thông tin cho khách hàng, tạo niềm tin cho thương hiệu.

Trong khi đó "Copywriter" lại là người viết bài quảng cáo. Nội dung họ viết có thể không chính xác nhưng lại có sự giật gân, gây tò mò. Mục đích chính là lôi kéo người đọc thực hiện hành vi mua hàng/dịch vụ. Mục tiêu tối thượng của họ là mang lại doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp.

Vieclammarketing.vn đã phân biệt giúp bạn hai công việc Content Writer và Copywriter. Với sự khác biệt trong công việc như vậy, bạn muốn theo đuổi vị trí nào là phụ thuộc ở bạn.

Địa chỉ tìm kiếm việc làm Marketing Media uy tín chất lượng

Việc làm Marketing - Tìm kiếm việc làm Content Writer

Bạn muốn phát triển sự nghiệp theo lộ trình chuẩn chỉ?  https://vieclammarketing.vn/ được ra đời để giải quyết vấn đề nhức nhối này. Bạn chưa tự tin khi ứng tuyển việc làm Marketing, tham gia ngay khóa đào tạo của VIECLAMMARKETING.

 • Nền tảng hàng đầu Việt Nam kết nối cộng đồng nhân sự Marketing
 • Cung cấp bộ giáo trình kiến thức Marketing đầy đủ đa dạng theo các lĩnh vực cụ thể
 • Ứng viên có thể tối ưu thời gian vừa nâng cao năng lực vừa công tác hiệu quả

Khó khăn trong ứng tuyển, tìm kiếm công việc Content Writer? Bạn muốn bồi dưỡng nâng cao năng lực Marketing? Ứng viên đừng quên truy cập ngay vào Website: https://vieclammarketing.vn/ để tạo CV. Liên hệ: 0932.315.319 để tìm kiếm nhà tuyển dụng ngay!